Với việc vượt qua U23 Nhật Bản tỉ số 1-0 để giành ngôi nhất bảng D, đây sẽ là kịch bản những đối thủ mà U23 Việt Nam có thể chạm trán ở vòng 1/8.

HLV Park Hang Seo cùng BHL U23 Việt Nam ăn mừng chiến thắng

Theo điều lệ của BTC ASIAD 18, việc xếp nhất bảng D sẽ khiến U23 Việt Nam chạm trán 1 trong 3 đội bóng xếp thứ 3 tại các bảng B, E và F.

Tại bảng B, U23 Uzbekistan đã chắc chắn đứng đầu, vì thế tấm vé còn lại sẽ là cuộc cạnh tranh giữa U23 Thái Lan, U23 Qatar và U23 Bangladesh. Thực tế cho thấy, những người hàng xóm chúng ta đang có lợi thế với 1 điểm nhiều hơn những đối thủ của họ.

Dù vậy, U23 Thái Lan vẫn sẽ có thể đi tiếp nếu họ chỉ để thua U23 Uzbekistan không quá 3 bàn. Và khi đó, 2 đại diện đến từ Đông Nam Á sẽ đụng độ với nhau. Khả năng này thực sự là rất dễ xảy ra vì đội bóng xứ chùa vàng đang đứng thứ 3 trong tổng số 6 đội được nhắm tới nguy cơ phải xếp ở vị trí thứ 3 sau vòng bảng. Và nếu kịch bản này xảy ra chúng ta sẽ gặp Thái Lan ở vòng loại trực tiếp. 

Đoàn quân của HLV Park Hang-seo sẽ phải chạm trán 1 trong 3 đội xếp thứ 3 tại các bảng B, E và F ở vòng 1/8. Ảnh: Đ.Đ

Tuy nhiên, nếu đội xếp thứ 3 ở bảng đấu này không đủ điều kiện giành lấy tấm vé ‘vớt’ của các đội xếp thứ 3 sau vòng bảng toàn giải thì chúng ta sẽ có kịch bản kế tiếp.

Đó là những đối thủ tại bảng E. Với 6 điểm, Malaysia chắc chắn giành ngôi nhất hoặc nhì bảng đấu này. Do vậy, Hàn Quốc, Kyrgyzstan và Bahrain sẽ là đối thủ của U23 Việt Nam ở vòng knock out.

Nhiều khả năng U23 Hàn Quốc cũng sẽ giành ngôi nhì bảng, khi đó đối thủ của U23 Việt Nam ở bảng đấu này được “thu gọn” lại còn U23 Kyrgyzstan hoặc U23 Bahrain, nếu 1 trong 2 đội chiếm được một suất vé vớt ở nhóm 3.

U23 Việt Nam toàn thắng 3 trận ở vòng bảng ASIAD 18 để giành ngôi đầu bảng D. Ảnh: Đ.Đ

Tuy nhiên, nếu 2 cái tên này không thể là 1 trong 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất thì đối thủ của U23 Việt Nam lại được xét đến ở bảng F.

Ở bảng đấu này, U23 Iran và U23 Saudi Arabia đang có cùng 4 điểm, cùng với các chỉ số phụ vượt trội. Nhiều khả năng đây sẽ là 2 cái tên chia sẻ vị trí nhất và nhì bảng F. 2 cái tên còn lại là U23 Myanmar và U23 Triều Tiên sẽ được nhắm đến là đối thủ của U23 Việt Nam ở vòng trong.

Vậy đối thủ của U23 Việt Nam trong loạt trận tiếp theo sẽ là một trong những cái tên: U23 Myanmar hoặc U23 Triều Tiên, U23 Kyrgyzstan hoặc U23 Bahrain, U23 Thái Lan.